Tesla bỏ xa các hãng xe điện Đức trong cuộc đua toàn cầu

Trong khi nhiều thương hiệu ô tô Đức đang phát triển các dòng sản phẩm xe điện trong tương lai nhưng họ vẫn còn một chặng đường rất dài để bắt kịp Tesla và thậm chí họ còn tụt lại phía sau khi Tesla đang sản xuất chiếc crossover Model Y nổi tiếng ở Đức, bên cạnh việc nhập khẩu xe Model 3 từ Trung Quốc.

Tesla bỏ xa các hãng xe điện Đức trong cuộc đua toàn cầu
Tesla bỏ xa các hãng xe điện Đức trong cuộc đua toàn cầu

Trong nửa đầu năm 2023, Tesla đã giao gần 900.000 xe điện. Trong khi đó, doanh số xe điện của các tập đoàn ô tô như BMW, Mercedes-Benz, PorscheVolkswagen cộng lại không đạt được con số ấn tượng như vậy.

Theo Autoblog, vấn đề chính đối với các nhà sản xuất ô tô Đức là phần mềm. Những thương hiệu này đều đang cố gắng đẩy mạnh sản xuất và bán xe điện. Trong khi đó, Tesla vẫn đang tăng cường sản xuất và giảm giá. Nhà phân tích ô tô Matthias Schmidt chia sẻ:

Tesla vẫn đi trước các nhà sản xuất ô tô Đức ở tất cả các thị trường lớn. Họ đang chịu áp lực phải tăng sản lượng để đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô cần thiết để tạo ra lợi nhuận cho xe điện.

Các nhà sản xuất ô tô Đức đã chứng tỏ giá trị của mình trong nhiều năm, nhưng xu hướng chuyển đổi sang xe điện đang giảm dần. Chưa kể, các công ty cũng đang mất dần vị thế tại Trung Quốc, thị trường ô tô và xe điện lớn nhất hành tinh.

BYD đã trở thành động lực bên cạnh Tesla khi nói đến xe điện. Doanh số xe điện của BYD đã lần đầu tiên vượt qua Volkswagen trong quý 1/2023, điều này gây lo ngại cho các thương hiệu của tập đoàn sản xuất xe điện cho thị trường Trung Quốc.

Các nhà sản xuất ô tô Đức vẫn đang tìm kiếm lợi nhuận từ việc bán xe động cơ đốt trong và các mẫu xe mới của họ. Tesla đã không tung ra một mẫu xe mới nào ra thị trường kể từ năm 2020, nhưng có vẻ như hãng không cần phải vội vàng làm điều đó. Có khả năng sẽ sớm đưa một phiên bản nâng cấp của chiếc Model 3 ra thị trường.

Khi các thương hiệu Đức này tung ra thị trường một thế hệ xe điện mới, sự cạnh tranh có thể thay đổi. Nhà phân tích Michael Dean của Bloomberg Intelligence kết luận:

Các nền tảng EV thế hệ tiếp theo của các hãng xe Đức có thể thay đổi mọi thứ. Đó là khi bạn sẽ thấy một cú huých lớn từ họ, kể cả ở Trung Quốc.

Theo Insideevs, Bloomberg, Autoblog

Trả lời