Giá xe điện đã qua sử dụng tăng gấp 5 lần so với giá xe chạy xăng

Giá xe điện đã qua sử dụng tăng gấp 5 lần so với giá xe chạy xăng so với cùng kỳ năm trước.

Vào tháng 7 năm 2022, giá xe xăng đã qua sử dụng tăng khoảng 10%, giá xe điện đã qua sử dụng đã tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của iSeeCars, giá xe cũ vẫn ở mức cao. Nguyên nhân bắt nguồn từ đại dịch COVID-19, khiến các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên “tồi tệ” hơn trước rất nhiều, tình trạng thiếu linh kiện như một số vi mạch và các bộ phận ô tô liên quan khó có thể mua được.

iSeeCars cho biết rằng giá xe xăng bắt đầu chững lại vào nửa cuối năm 2022, nhưng giá ô tô điện vẫn đang tăng. Vào tháng 7 năm nay, những chiếc xe điện đã qua sử dụng có giá trung bình cao hơn 54,3% so với một năm trước. Trong khi đó, xe ô tô chạy bằng xăng qua sử dụng chỉ tăng khoảng 10%.

Vào đầu năm 2022, giá xe xăng đã qua sử dụng đã tăng gần 37%, giá xe điện tăng 54,1%. Rõ ràng, giá xe xăng đã qua sử dụng đang giảm nhưng giá xe điện đã qua sử dụng vẫn ở mức trung bình khá cao trong nhiều tháng nay. Giá ô tô nói chung đã giảm trong suốt tháng 3, nhưng trong khi giá xe tiếp tục giảm thì giá xe điện đã qua sử dụng lại tăng trở lại.

Biểu đồ so sánh giá xe ô tô đã qua sử dụng của năm 2021 và 2022
Biểu đồ so sánh giá xe ô tô đã qua sử dụng của năm 2021 và 2022

Thống kê của iSeeCars đã xem xét giá của gần 14 triệu chiếc ô tô đã qua sử dụng (thời gian sử dụng từ 1-5 năm) được bán ra từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2022, so với cùng kỳ năm 2021. Nhà phân tích điều hành iSeeCars Karl Brauer giải thích:

“Cho đến gần đây, các loại xe điện phổ thông thường mất giá nhanh chóng do những cải tiến trong công nghệ pin và sự thiếu hụt nhu cầu trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, giá xăng tăng cao, cơ sở hạ tầng sạc công cộng được cải thiện và thiếu hàng tồn kho cho xe điện mới đã khiến nhu cầu về xe điện đã qua sử dụng tăng vọt ”.

Mặc dù cách đây vài năm việc mua được một chiếc EV trên thị trường đã qua sử dụng không phải là chuyện hiếm, nhưng giờ đây, mọi người đang trả nhiều tiền hơn cho một số mẫu đã qua sử dụng so với giá mới. Giá xăng cao chắc chắn có một phần nguyên nhân.

Cụ thể, mẫu xe Nissan Leaf có mức tăng giá mạnh nhất trên thị trường đã qua sử dụng. Điều thú vị là chiếc Leaf trước đây đã có tiếng là mất giá nhiều và là một trong những chiếc EV rẻ nhất mà bạn có thể mua được trên thị trường. Chiếc Chevrolet Bolt chiếm vị trí thứ hai dựa trên tỷ lệ tăng giá trung bình.

Bảng số liệu thể hiện mức tăng giá của mẫu xe điện vào tháng 7 năm 2021 và 2022
Bảng số liệu thể hiện mức tăng giá của mẫu xe điện vào tháng 7 năm 2021 và 2022

Không có gì ngạc nhiên khi cả 4 mẫu xe Tesla đều đảm bảo một vị trí trong top 10 của iSeeCars. Model S cho thấy mức tăng lớn nhất, ngay sau Bolt EV. Tất cả các mẫu Tesla khác đều có mức tăng dưới 20%, với mức tăng giá của Model Y là thấp nhất trong số các mẫu Tesla đã qua sử dụng.

Nguồn: iSeeCars

Trả lời