Thị phần của Tesla đang giảm tại Hoa Kỳ

Các phương tiện truyền thông Mỹ đang đưa tin rằng thị phần của Tesla trên thị trường xe điện Hoa Kỳ đang giảm do “các đối thủ cạnh tranh đang giành được thị phần”, nhưng câu chuyện còn nhiều điều hơn thế.

Tesla đã thống trị thị trường xe điện trong nhiều năm nay. Từ “thống trị” không phải là một cách nói quá. Bất chấp sự gia tăng đáng kể các mẫu xe điện từ các nhà sản xuất ô tô khác, Tesla vẫn có thể duy trì thị phần từ 60 đến 70%.

Thị phần của Tesla đang giảm tại Hoa Kỳ
Thị phần của Tesla đang giảm tại Hoa Kỳ

Hôm qua ngày 13/4, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng sự thống trị của Tesla trên thị trường xe điện Hoa Kỳ đang “hạ nhiệt”. Họ đang dựa trên việc Tesla có 95.829 lượt đăng ký xe tại Hoa Kỳ trong hai tháng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất chấp việc số lượng giao hàng tăng lên, giới truyền thông lưu ý rằng nhà sản xuất ô tô này hiện chỉ còn chiếm 58% thị phần xe điện ở Mỹ. Họ cho rằng sự sụt giảm thị phần này là do các đối thủ cạnh tranh đang tăng cường bán xe điện nhưng điều này chỉ đúng một phần.

Tuy nhiên, đó không phải là một cách hay để so sánh với doanh số bán hàng của Tesla do sự khác biệt trong các mẫu xe bán hàng. Việc giao hàng của Tesla diễn ra theo chu kỳ trong suốt một quý nhất định ở Mỹ vì nhà sản xuất ô tô này sản xuất xe ở Mỹ để xuất khẩu sang các thị trường khác vào đầu quý. Do đó, việc giao hàng ở Hoa Kỳ tập trung vào tháng cuối cùng của quý – trong trường hợp này là tháng Ba.

Xếp sau vị trí dẫn đầu của Tesla, GM, FordVolkswagen là những hãng có thị phần lớn, nhờ vào lượng xe bán ra của các mẫu xe Chevy Bolt EV/EUV, Mustang Mach EVW ID4 tăng lên.

Dù sao đi nữa, 58% vẫn cực kỳ mạnh và cho thấy rằng các nhà sản xuất ô tô khác thực sự cần tăng cường khả năng cung cấp xe điện của họ với số lượng lớn.

Trả lời