GM đầu tư 60 triệu USD để phát triển pin EV giá rẻ

Khoản đầu tư của GM diễn ra khi các công ty chạy đua phát triển loại pin ít tốn kém hơn, thân thiện với môi trường hơn cho xe điện. Pin Ultium EV hiện tại của nhà sản xuất ô tô sử dụng cực âm niken-coban-mangan-nhôm đắt tiền hơn. GM hy vọng khoản đầu tư sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển các loại pin giá cả phải chăng hơn ở Mỹ.

Công nghệ hỗ trợ AI của Mitra Chem có thể kiểm tra tuổi thọ của pin và giảm tới 90% thời gian phát triển.

GM đầu tư 60 triệu USD để phát triển pin EV giá rẻ
GM đầu tư 60 triệu USD để phát triển pin EV giá rẻ

Phó chủ tịch GM, tăng tốc công nghệ và thương mại hóa, ông Gil Golan cho biết: “Đây là một khoản đầu tư chiến lược sẽ giúp củng cố thêm những nỗ lực của GM trong lĩnh vực pin xe điện, đẩy nhanh công việc của chúng tôi về các hóa chất làm pin giá cả phải chăng như Lithium mangan iron phosphate và hỗ trợ nỗ lực của chúng tôi trong việc xây dựng chuỗi cung ứng pin tập trung vào Hoa Kỳ”.

Bộ pin là thành phần EV đắt nhất và chi phí pin cao là một trong những rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng EV rộng rãi. Đó là một trong những lý do tại sao xe điện có giá cao hơn nhiều so với các loại xe động cơ đốt trong tương đương ngày nay.

Theo BloombergNEF, vào năm 2022, chi phí sản xuất pin trung bình tính theo khối lượng là 151 USD/kWh. Sử dụng ước tính này, pin lithium-ion 65 kWh trong Chevy Bolt EUV có chi phí sản xuất khoảng 9.800 USD. Tuy nhiên, do lạm phát và chi phí nguyên liệu thô như niken tăng cao, chi phí sản xuất pin đã tăng khoảng 7% kể từ năm ngoái. Đây là lần tăng đầu tiên kể từ năm 2010, BloombergNEF đưa tin.

Chi phí pin cao là một trong những lý do khiến Tesla quyết định giảm sử dụng niken và coban và chuyển sang vật liệu catốt ít tốn kém hơn cho pin EV của mình. Vào tháng 10 năm 2021, Tesla thông báo sẽ chuyển sang sử dụng pin lithium-iron-photphat cho xe điện phạm vi tiêu chuẩn của mình.

Theo Utilitydive

Từ khóa:

Trả lời